Thuật ngữ "ngân hàng" thường được hiểu là nơi gửi tiền tiết kiệm. Ngày nay, thuật ngữ này còn được sử dụng khi người ta thu nhận những thứ khác ngoài tiền, như máu hoặc thực phẩm. Có một ngân hàng như vậy giúp người dân Hàn giảm chi phí sinh hoạt mà vẫn đáp ứng nhu cầu của con cái họ.

Ngân hàng đồng phục học đường

Ngân hàng đồng phục học đường nằm ở phía Nam Seoul trông giống như bất kỳ cửa hàng đồng phục học đường nào khác. Khách đến đây rất đông và có rất nhiều hàng. Cửa hàng này có gì đặc biệt đến vậy?

Tại đây, đồng phục được bán với giá 1.000 won một cái. Điều đó có nghĩa là chưa đến 4 USD để sắm một bộ đồng phục cho các em gái, bao gồm một váy, một áo sơ mi, một áo gi-lê, và một áo jacket. Giá tiêu dùng tại Hàn Quốc đã tăng vọt trong những năm gần đây tương đương với các thành phố lớn trên thế giới. Theo chỉ số Big Mac, chỉ số theo dõi giá của một cái bánh kẹp thịt hiệu đồ ăn nhanh McDonald’s ở các quốc gia khác nhau để tính sức mua tương đương, một cái bánh Big Mac tại Seoul là 4,28 USD, bằng với giá tại các thành phố khác trên thế giới. Điều đó có nghĩa là một bộ đồng phục thậm chí còn rẻ hơn một cái bánh kẹp thịt. Làm thế nào một bộ đồng phục có thể bán được với giá thấp như vậy?

“Ngân hàng đồng phục học đường là một cửa hàng đồng phục học đường do văn phòng quận Songpa điều hành. Chúng tôi nhận đồng phục học sinh từ các trường cấp 2 và cấp 3 trong quận và bán lại chúng với giá thấp. Học sinh thường vứt bỏ đồng phục khi đã tốt nghiệp hoặc khi các em lớn lên và không mặc vừa nữa. Chúng tôi thu thập những bộ đồng phục đã sử dụng đó và bán lại chúng để tái sử dụng và dạy học sinh về giá trị của việc tiết kiệm và giảm rác thải.”

Bà Han Mi-ran thuộc văn phòng quận Songpa là người phụ trách hoạt động của cửa hàng. Kể từ khi văn phòng quận đảm trách việc này, các nhân viên ở đây thường đến các trường học, khu căn hộ, và các cơ quan hành chính lân cận vào dịp đầu và cuối năm học để thu nhận các bộ đồng phục có thể là được tặng hay bỏ đi. Quần áo được giặt sạch và bán với giá phải chăng. Vậy tại sao văn phòng quận lại tham gia vào dự án này?

Đồng phục tăng thêm gánh nặng chi tiêu gia đình

“Các con tôi thậm chí phải mua cả đồng phục thể thao. Khi nền kinh tế tồi tệ như bây giờ, việc mua đồng phục học đường có thể là một khoản chi tiêu khá lớn đối với một số phụ huynh. Nếu mua với mức giá thông thường, một bộ đồng phục có thể tốn 200 hoặc 300 USD.”
“Con của tôi là học sinh tiểu học và nó lớn nhanh nên không mặc vừa chiếc áo jacket nữa rồi. Tôi thấy là giá 1 cái áo đó khoảng 300 USD.”
“Vợ tôi đã mua đồng phục với giá khoảng 300 USD, nhưng chất lượng không xứng với cái giá của nó. Khi tôi mua một bộ côm-lê với cùng mức giá đó, tôi có thể đổi miễn phí. Cửa hàng đồng phục học đường đã cung cấp cho tôi các dịch vụ giống như vậy.”

Vào đầu mỗi năm học, hầu hết các bậc cha mẹ đều cảm thấy gánh nặng của việc mua đồng phục với giá khoảng 300 USD một bộ. Học sinh ở các trường cấp 2 và cấp 3 lớn rất nhanh, do đó các em phải mua bộ áo đồng phục mới gần như hàng năm. Nếu chúng muốn mua thêm một cái váy hay thậm chí một cái áo, điều đó cũng có thể tăng thêm gánh nặng cho ngân sách gia đình. Hơn nữa, mặc dù các chỉ số kinh tế cho thấy rằng nền kinh tế Hàn Quốc đang hồi phục nhanh chóng, nhưng những người dân Hàn bình thường không cảm thấy được những cải thiện đáng kể nào. Ngân hàng đồng phục học đường của văn phòng quận Songpa khai trương năm 2004 nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh. Do đó, cửa hàng có khoảng 100 khách hàng một ngày trong mùa cao điểm vào tháng 2, tháng tốt nghiệp tại Hàn Quốc, và tháng 3 khi năm học mới bắt đầu. Ngay cả trong tháng thấp điểm, trung bình mỗi ngày có khoảng 20 khách đến cửa hàng. Và phần lớn trong số họ trở thành khách hàng quen thuộc.

Những khách hàng tiết kiệm được tiền thông qua ngân hàng đồng phục sẽ trở lại đây vào năm sau để tặng lại các đồng phục đã qua sử dụng. Họ đã trở thành khách quen, và nhờ đó, cửa hàng ngày càng phát triển.

Sự hài lòng về ngân hàng đồng phục học đường

“Cửa hàng được tổ chức tốt. Điều này giúp ngăn ngừa rác thải và góp phần vào tăng trưởng xanh.”, “Ngân hàng hoạt động khá hợp lý, giúp giảm chi tiêu gia đình. Đó là ngân hàng giúp tôi kiếm tiền.” “Thật là tốt cho bố cháu khi tiết kiệm được tiền, và tốt cho xã hội, bởi vì nó giúp tái sử dựng hàng hoá cũ. Ngân hàng đồng phục học đường là chiếc gậy trao tay trong một cuộc đua tiếp sức, nơi những ước mơ và hy vọng được truyền từ người này qua người khác.”

Ngân hàng đồng phục học đường đạt được mục tiêu kép: giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình có trẻ em đang lớn và thúc đẩy việc tái chế và bảo vệ môi trường. Đây thật sự là một ngân hàng cho cộng đồng của chúng ta.