Bộ Tài chính vừa ban hành thông tư số 153/2010 hướng dẫn việc tự in hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Các doanh nghiệp, cong ty in an đơn vị sự nghiệp được tự in hóa đơn kể từ khi có mã số thuế gồm: doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp; khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất kinh doanh; doanh nghiệp có mức vốn điều lệ 5 tỉ đồng trở lên. Nếu không thuộc dạng trên, tổ chức, doanh nghiệp vẫn được tự in hóa đơn khi đáp ứng điều kiện: đã được cấp mã số thuế; có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ; có hệ thống thiết bị (máy tính,máy in, máy tính tiền); là đơn vị kế toán theo quy định của Luật kế toán và có phần mềm bán hàng hóa, dịch vụ, không bị xử phạt vi phạm pháp luật về thuế hoặc bị xử phạt với tổng số tiền dưới 20 triệu trong vòng 365 ngày

Với tổ chức không phải là doanh nghiệp nhưng có hoạt động kinh doanh: hộ, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn sẽ vẫn được mua hóa đơn của cơ quan thuế đến hết năm 2011. Đến năm 2012 trở đi, đối tượng trên phải tự tạo hóa đơn.

Theo quy định mới của Bộ tài chính, người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trả thay lương cho người lao động…nhưng nếu hàng hóa, dịch vụ có tổng giá dưới 200.000 đồng/lần thì không phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu.

Tổ chức, hộ, cá nhân có nhu cầu sử dụng hóa đơn ngay từ ngày 1-1-2011 được tự in hóa đơn ngay từ năm 2010 để có thể sử dụng vào đầu năm sau.

Những yêu cầu đối với hóa đơn tự in:

Theo bà Trần Thị Lệ Nga - trưởng phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế TP.HCM), ngay từ bây giờ DN nên chuẩn bị để kịp thời có hóa đơn mới sử dụng từ đầu năm 2011.
Lưu ý: mẫu hóa đơn sử dụng của một tổ chức, cá nhân phải có cùng kích thước.

Để đưa hóa đơn vào sử dụng, DN phải gửi thông báo phát hành kèm mẫu hóa đơn cho cơ quan thuế. Theo quy định của thông tư, thông báo phát hành hóa đơn phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười ngày kể từ ngày ký thông báo phát hành.
Trường hợp DN có các đơn vị trực thuộc, chi nhánh sử dụng chung mẫu hóa đơn thì từng đơn vị trực thuộc, chi nhánh phải gửi thông báo phát hành cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
Bà Nga lưu ý dù hóa đơn đã được tạo theo đúng hướng dẫn nhưng chưa hoàn tất thông báo phát hành thì hóa đơn chưa có giá trị sử dụng. Trường hợp DN đưa hóa đơn chưa thông báo phát hành vào sử dụng là sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và sẽ bị xử phạt theo Luật quản lý thuế.

In hóa đơn ở đâu?

Theo quy định tại thông tư 153, các DN có đăng ký kinh doanh còn hiệu lực và có giấy phép hoạt động ngành in (bao gồm cả in xuất bản phẩm và không phải xuất bản phẩm) được phép nhận in hóa đơn.
Theo đại diện phòng ấn chỉ Cục Thuế TP.HCM, trên địa bàn TP.HCM có hơn 1.000 DN có giấy phép hoạt động ngành in, tuy nhiên theo khảo sát vừa qua của Cục Thuế, không phải DN nào cũng có thể nhận in hóa đơn. Đối với việc in hóa đơn, quan trọng nhất là DN nhận in phải trang bị thiết bị nhảy số (đánh số tự động), tuy nhiên hiện đa số nhà in dich vu in an đều không trang bị. Thiếu điều kiện này DN khó đáp ứng được yêu cầu bảo mật vì phải gia công lại một số khâu tại đơn vị khác.
Hiện chỉ có một số ít nhà in trên địa bàn TP đáp ứng được điều kiện này như chi nhánh Công ty in Tài Chính, Công ty giấy vi tính Liên Sơn, Công ty TNHH Nguyên Xương Thịnh, Xí nghiệp in Thống Kê, Công ty cổ phần Viễn Đông, Itaxa, Công ty văn hóa tổng hợp Bến Thành...
Tới đây Cục Thuế TP.HCM sẽ lên danh sách những nhà in đủ điều kiện để DN chọn ký hợp đồng. Tổng cục Thuế cũng sẽ tập hợp danh sách nhà in đủ điều kiện trên toàn quốc và thông báo công khai để DN chọn lựa.

Phải có yếu tố bảo mật

Các DN dù tự in hay đặt in hóa đơn đều phải tự thiết kế mẫu, trong đó phải đảm bảo đầy đủ các thông tin bắt buộc và các ký hiệu mật để nhận dạng. Tùy thuộc quy mô, đặc điểm hoạt động, DN có thể chọn một hay nhiều hình thức như tem chống giả, kỹ thuật in, in an bao bi giấy, mực đặc biệt, đưa ký hiệu riêng vào từng đợt in hoặc đợt phát hành hóa đơn...
Phần ký hiệu mật này DN không cần phải thông báo cho cơ quan thuế nhưng là căn cứ để DN bảo vệ mình khi phát hiện trường hợp giả mạo hóa đơn.
Tập huấn cho các doanh nghiệp
Từ 14-10 sẽ tập huấn cho Doanh nghiệp về việc tự in hóa đơn
Bà Trần Thị Lệ Nga cho biết bắt đầu từ ngày 14-10, cơ quan thuế sẽ tập huấn và giải đáp tất cả thắc mắc xung quanh quy định mới về hóa đơn. Đợt tập huấn này kéo dài đến hết tháng 10. Cục Thuế TP.HCM và các chi cục thuế sẽ trực tiếp gửi giấy mời đến DN.

Hãng thiết kế in quảng cáo Thành Hưng.