DU HỌC ĐỨC – MIỄN HỌC PHÍ HOẶC PHẢI NỘP VỚI MỨC THẤP NHẤT

Khi nói đến Du học nước ngoài, người Việt Nam thường nghĩ đến cơ hội đi Du học tại Mỹ, Anh, Úc hoặc Singapore. Rất ít người biết đến một cơ hội học tập rất tuyệt vời tại Cộng hòa Liên bang Đức:

Tại Đức bạn có cơ hội học tập ở những trường Đại học có chất lượng đào tạo thuộc Top những nước hàng đầu thế giới. Bằng tốt nghiệp ở các trường Đại học ở Đức được công nhận trên toàn châu Âu và thế giới. Chính vì vậy nước Đức thu hút rất nhiều sinh viên nước ngoài tới học. Trên thế giới có khoảng 3 triệu sinh viên học đại học ở nước ngoài, Đức đứng thứ ba sau Mỹ và Anh (Mỹ: 24,4%, Anh: 16,5%, Đức: 12,2%, Pháp 5,8%, Áo: 3,4%, Úc: 3,2%, Nhật Bản: 3,2%, Thụy sĩ: 3,2%, Canada: 3,0%).

Một điều đặc biệt nữa là ngay cả khi tài chính của gia đình bạn không dư dả, bạn không có khả năng chi trả cho các khoản học phí và sinh hoạt phí cao như ở Mỹ, Anh, Singapore… thì bạn vẫn có có khả năng đi du học ở Đức. Bởi vì hầu hết các trường Đại học ở Đức hiện nay không thu học phí. Việc miễn học phí Đại học ở Đức nằm trong tiêu chí đảm bảo cơ hội giáo dục bình đẳng cho người dân.

Ngoài việc được miễn học phí, sinh viên Đức cũng như tất cả các sinh viên nước ngoài khác còn được hưởng nhiều quyền lợi ưu tiên khác cho sinh viên. Nhà nước Đức có các chính sách hỗ trợ sinh viên như: trợ giá các bữa ăn tại các nhà ăn sinh viên, trợ giá tiền thuê nhà ký túc xá, miễn phí đi lại bằng các phương tiện công cộng trong nội bộ của bang, giảm giá vé tàu từ 50 – 70% khi đi sang các bang khác, giảm giá vé hoặc miễn vé vào cửa tại các danh lam thắng cảnh, bảo tàng, vv… Vì vậy, sinh viên chỉ cần phải lo trả các chi phí sinh hoạt tối thiểu và trả tiền nhà, tiền bảo hiểm. Nhà nước Đức quy định mức sống cho một sinh viên Đức khoảng 659 Euro/tháng (tương đương 17.700.000 VNĐ) nhưng các sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Việt nam nói riêng chỉ tiêu ở mức 400 – 500 Euro/tháng (tương đương 10.800.000 – 13.500.000 VNĐ/tháng).


Trong khi ở Singapore cấm sinh viên đi làm thêm hoặc ở Mỹ chỉ cho phép sinh viên đi làm các công việc trong nội bộ của nhà trường, thì ở Đức cho phép sinh viên đi làm thêm ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào, miễn là không ảnh hưởng đến việc học tập ở nhà trường.

Nhà nước Đức khuyến khích sinh viên đi làm thêm vào cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ. Các doanh nghiệp nhà nước cũng như tư nhân rất thích thuê sinh viên làm các công việc đơn giản vì họ sẽ phải trả lương ít hơn và không phải đóng bảo hiểm (vì sinh viên đã bắt buộc phải đóng bảo hiểm trong thời gian đi học). Trong một năm sinh viên được phép làm thêm tối đa là 90 ngày x 8 h/ngày = 720 h/năm. Nếu tính lương trung bình sinh viên có thể được nhận là 7 Euro/h thì một năm một sinh viên có thể kiếm được khoảng 5.040 Euro. Điều đó có nghĩa với thu nhập này sinh viên đã có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt của mình hoặc chỉ cần phải xin tiền sinh hoạt phí của bố mẹ ở mức thấp nhất so với các nước khác ở châu Âu và châu Mỹ.

Từ năm 2007 một số trường Đại học ở Đức đã thực hiện chính sách thu học phí, nhưng với mức vừa phải: 500 Euro/học kỳ (tương đương 27.000.000 VNĐ/năm). Nếu so sánh với mức học phí tại nước Anh tới 9.000 bảng Anh/năm (tương đương 306.000.000 VNĐ/năm) thì mức học phí ở Đức là rất thấp.

Hiện nay chỉ có 4 bang trong tổng số 16 bang của Đức thực hiện việc thu học phí. Vì vậy, để tiết kiệm chi phí các bạn sinh viên Việt Nam có thể chọn học ở những bang chưa thực hiện chính sách thu học phí. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều sinh viên Việt nam vẫn chọn học ở 4 bang đã thu học phí, vì ở những bang này thường tập trung các trường Đại học nối tiếng, cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo hiện đại hơn, cơ hội làm thêm nhiều hơn và được hưởng lương cao hơn những nơi khác, vv....

Điều mà nhiều bậc phu huynh và các bạn sinh viên quan tâm và còn lo ngại là học tiếng Đức có khó không và cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp ở Đức có dễ dàng không?

Tiếng Đức và tiếng Anh có cùng một gốc ngôn ngữ German vì vậy nếu các bạn học sinh-sinh viên đã học tiếng Anh rồi thì học tiếng Đức không hề khó. Điều quan trọng là các bạn phải tìm đúng trung tâm và khóa học chất lượng cao dạy đủ bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Nếu các bạn chọn đúng nơi cung cấp những khóa học chất lượng cao như vậy và học một cách tích cực thì trong vòng 6 tháng đến 9 tháng các bạn có đủ điều kiện để đi du học Đức.

Đối với người Việt Nam khó khăn lớn nhất khi học tiếng Đức là cách phát âm và những quy tắc ngữ pháp xa lạ với tiếng Việt (kể cả với tiếng Anh). Vì vậy với kinh nghiệm trên 40 năm đào tạo tiếng Đức cho các thế hệ lưu học sinh Việt Nam tại Đức của Khoa Tiếng Đức – Trường Đại học Hà Nội (Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cũ: Km 9 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và với kinh nghiệm nhiều năm về tư vấn du học Đức của Công ty Thành Công, chúng tôi đã xây dựng những khóa học chất lượng cao dành riêng cho sinh viên đi du học Đức. Các khóa học này luôn bắt đầu bằng 2 tuần luyện phát âm và làm quen với những quy tắc ngữ pháp cơ bản. Sau 2 tuần học với cường độ cao này (Intensivkurs), các bạn sẽ vượt qua được những rào cản ban đầu. Đồng thời bạn cũng học được các mẫu câu giao tiếp thông dụng, khiến bạn có thêm hứng thú để chiếm lĩnh ngoại ngữ mới này.

Sau khi tốt nghiệp ở Đức bạn có rất nhiều cơ hội làm việc tại Đức. Đức là một trong những nền kinh tế mạnh nhất thế giới với những điều kiện thuận lợi cho hoạt động doanh nghiệp, với cơ sở hạ tầng hiện đại và nền khoa học-kỹ thuật trình độ cao. Vì vậy tại Đức hiện nay có hơn 500 công ty lớn nhất thế giới trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài. Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội làm việc trong những tập đoàn lớn của Đức hoạt động trên toàn cầu như Mercedes, BMW, SAP, Siemens, Volkswagen, Adidas, Puma, Porsche,v.v... Nhà nước Đức tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm và có thể cấp visa định cư dài hạn khi có hợp đồng làm việc lâu dài.
Hoặc nếu các bạn muốn về Viêt Nam làm việc thì với bằng tốt nghiệp tại Đức các bạn có thể dễ dàng xin việc ở những tập đoàn lớn của Đức có mặt tại Việt nam như Siemens, Mercedes, Rickermann, Thyssen... hay những công ty đa quốc gia khác của châu Á, châu Âu, cũng như những tổ chức kinh tế, văn hóa, ngoại giao của Đức tại Việt Nam như Đại sứ quán Đức, tổ chức hỗ trợ phát triển Đức - DED, tổ chức trao đổi hàn lâm khoa học Đức - DAAD, tổ chức hợp tác phát triển Đức – GTZ, quỹ học bổng Friedrich Ebert Stiftung – FES, vv...Thực tế đã có rất nhiều sinh viên Việt nam tốt nghiệp ở Đức về đã trở thành các quan chức Nhà nước hoặc các doanh nhân thành đạt.
Để có cái nhìn tổng quan về Du học nước ngoài, mời các bạn tham khảo Bảng so sánh chi phí du học dưới đây để có sự lựa chọn tốt nhất cho tương lai và sự nghiệp của mình và phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của gia đình bạn.
Nguyễn Thị Vinh
Giám Đốc Công Ty
Công ty Cổ phần Tư vấn Du học và Thương Mại Thành Công
Địa chỉ: Số 1111, khu chung cư 17 tầng của Công ty An lạc, cuối ngõ 43 đường Phùng Khoang, xã Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội.
Điện thoại: 04-85 888 787, 0904081155
Email: info@tuvanduhocthanhcong.com
Website: www.tuvanduhocthanhcong.com