1. Ngành phát triển ứng dụng di động (Mobile Apps)

Tháng 7/2008, Apple ra mắt kho ứng dụng di động trực tuyến đầu tiên với 500 ứng dụng cho các sản phẩm iPhone, iPod. Khi đó, thị trường ứng dụng mobile hầu như chưa hề tồn tại. Đến nay, App Store đã có hơn 400,000 ứng dụng với 10 tỷ lượt tải về, dẫn đầu ngành về dịch vụ ứng dụng cho di động. Sau thành công của Apple, các hãng di động nhận thấy tiềm năng của thị trường Mobile Apps đã liên tiếp cho ra mắt kho ứng dụng của mình. Tiêu biểu là Ovi Store của Nokia (55,000 ứng dụng, 760 triệu download), Android Market của Google (200,000 ứng dụng, 4,5 tỉ download), App World của Blackberry (30,000 ứng dụng, 3 triệu download/ngày), và mới đây là Huawei Technology - dành cho các nhà mạng di động trên toàn cầu với hơn 80.000 ứng dụng di động/nhạc, phim, e-book cho HĐH Android, Symbian và Windows Mobile... Góp vào tổng doanh thu hàng năm ngành lên tới 7 tỷ USD, dự báo sẽ đạt 30 tỷ USD trong 3 năm tới.
Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp đã xây dựng kho ứng dụng di động riêng như F-Store của FPT, mStore của Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viette, LG Application Mobile của LG hay Nokia Ovi với phiên bản dành cho thị trường Việt Nam. VTC Mobile, một trong các đơn vị dẫn đầu thị phần dịch vụ giá trị gia tăng trên di động giai đoạn 2006-2010 tại Việt nam cũng đã hợp tác với Q-mobile để xây dựng Q-Store, cung cấp các ứng dụng do Việt Nam xây dựng tới hàng triệu người sử dụng Q Mobile.

Việt Nam hiện có tới 50 triệu thuê bao di động hoạt động thường xuyên và nền tảng 3G đã được các nhà mạng triển khai rộng khắp với 69% người sử dụng ở độ tuổi trung bình 15 – 24 tạo nên một thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.
Theo dự đoán, ngành công nghiệp ứng dụng mobile toàn cầu sẽ đạt 17.5 tỷ USD và năm 2012 với tốc độ phát triển lượng download hàng năm là 92%. Mức lợi nhuận khổng lồ từ ngành phát triển ứng dụng di động đến từ việc bán các ứng dụng cho người dùng (trung bình 1-5 USD) và sử dụng các ứng dụng làm công cụ quảng cáo. Theo thông lệ, lợi nhuận từ ứng dụng di động được phân phối theo tỉ lệ bình quân 70% cho người phát triển và 30% còn lại cho chủ sở hữu kho ứng dụng.

2. Chương trình phát triển ứng dụng di động ( Mobile Application Development)
Lập trình điện thoại...

Hơn một năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực chất lượng cao đang là vấn đề then chốt trong ngành lập trình điện thoại Mobile Apps Việt Nam. Nắm bắt xu hướng đó, VTC đã đúc kết tri thức, kinh nghiệm và thế mạnh thực tiễn của mình xây dựng nên chương trình phát triển ứng dụng điện thoại )Mobile Application Development).
Mục tiêu khoá học
- Cung cấp toàn diện về những công nghệ mới nhất cho phát triển ứng dụng di động trên các nền tảng phổ biến và mới nhất Android, iPhone, Window Phone 7, Samsung Bada…
- Giúp học viên được kinh nghiệm thực tiễn khi làm việc với nhóm phát triển ứng dụng thực tế

Đối tượng tuyển sinh: các học viên đã có hoặc chưa có kinh nghiệm về CNTT thông tin nói chung, lập trình mobile nói riêng (VTC Academy sẽ phân loại học viên để sắp xếp vào những lớp phù hợp)
Nội dung thi đầu vào: GMAT, IQ, Tiếng Anh
Thời gian đào tạo: 2 năm. Trong đó, hết 1 năm học viên có thể làm việc và thêm 1 năm nhằm nâng cao trình độ ở mức chuyên nghiệp.

Nội dung Đào tạo chuyên môn – Danh sách môn học
1. Java Core
2. SQL Lite
3. JME
4. Object C
5. Qt Development*
6. Project I
7. Programming C# 4.0
8. Windows Phone 7
9. Bada Development
10. Android Development *
11. Project II (Android, WP7)
12. Mobile Web++
13. iPhone & iPad
14. OpenGL ES
15. Project III

Nội dung đào tạo kỹ năng: Tiếng Anh, Kỹ năng mềm và kỹ năng quản lý.
Hoạt động thực tế
- Làm việc trong các dự án phát triển ứng dụng và nội dung di động dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của chuyên gia VTC.
- Sản phẩm của học viên sẽ được đưa lên hệ thống chợ nội dung số của VTC hoặc phân phối qua VTC Mobile.
- Tham dự các cuộc thi phát triển ứng dụng do VTC và các đối tác tổ chức.
- Tham dự các hội thảo và hoạt động chuyên ngành.
- Tham dự cộng đồng học viên và các nhà phát triển ứng dụng quốc tế.

Nguồn lực VTC:
Một trong những điểm mạnh của Mô hình đào tạo VTC là sự huy động nguồn lực và kinh nghiệm thực tế từ các bộ phận và các công ty thành viên tham dự vào quá trình đào tạo các lĩnh vực liên quan. Các đơn vị này sẽ cung cấp chuyên gia, hỗ trợ giảng dạy, là nơi triển khai các dự án theo hình thức huấn luyện thực tế và là đầu ra của học viên sau khi tốt nghiệp. Qua đó, học viên sẽ tích lũy được kinh nghiệm thực tế, nắm bắt nhu cầu và yêu cầu tuyển dụng cũng như thích ứng với môi trường làm việc năng động, hiện đại, công nghệ tiên tiến - là những yếu tố đã đưa VTC đến với thành công.