Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, nên các loại vật liệu bằng kim loại rất dễ bị ăn mòn. Hiện nay, nhu cầu bảo vệ, chống ăn mòn cho các loại vật liệu kim loại nói chung là rất cấp thiết. Trong các phương pháp bảo vệ kim loại thì sử dụng son PU có hiệu quả thực tiễn cao.
Sơn Polyuretan (son PU) hiện được sử dụng khá nhiều trong bảo vệ chống ăn mòn kim loại do có các ưu điểm nổi trội như độ bền cơ lý, độ bền mài mòn cao. Son PU còn rất bền trong nước, dung môi và hóa chất. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, việc nghiên cứu sản xuất son PU còn khó khăn do việc tổng hợp các loại chất tạo màng dùng trong sản xuất sơn còn hạn chế, các sản phẩm có trên thị trường chủ yếu có nguồn gốc từ nước ngoài.

Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự đã nghiên cứu chế tạo thành công son PU hai thành phần từ dầu thầu dầu. Các tác giả đã tổng hợp được chất polyeste polyol-một loại chất tạo màng, từ dầu thầu dầu, glyxerin và anhydrit phtalic từ đó chế tạo được loại son PU hai thành phần có bột màu với các chỉ tiêu chất lượng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Qua khảo sát các tính năng cơ lý, khả năng bảo vệ chống ăn mòn kim loại, độ bền lão hóa ánh sáng của màng sơn cho kết quả tốt… Việc nghiên cứu chế tạo thành công son PU hai thành phần từ nguồn dầu thực vật trong nước có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, mở ra khả năng chủ động chế tạo được sơn chất lượng cao nhằm bảo vệ hiệu quả và nâng cao tuổi thọ các vật kim loại trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.