Từ 1 tới 5 trên tổng số 5 kết quả

Đề tài: Định hướng nghề nghiệp : Tester, QA,Developer,team leader...Các bạn sinh viên lên đọc

 1. #1
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  HCM
  Bài viết
  365

  Mặc định Định hướng nghề nghiệp : Tester, QA,Developer,team leader...Các bạn sinh viên lên đọc

  I.Dẫn nhập
  Bạn có những kỹ năng thế nào ???
  Định hướng nghề nghiệp của bạn là gì ??

  Hy vọng rằng bài viết sau của tôi sẽ giúp các bạn phần nào biết được những điểm mạnh của mình và tìm cho mình được một công việc hợp lý trong ngạch phần mềm, mọi câu hỏi khác xin vui lòng post tài đây hoặc forum của fpt chodua.com.
  II.Danh mục nghề nghiệp trong ngạch CNTT- Phần mềm

  Ngành công nghệ thông tin - phần mềm không chỉ có lập trình viên ( developer) như nhiều bạn lầm tưởng , bên cạnh đó còn rất nhiều chức danh khác với các yêu cầu kỹ năng khác nhau.

  1- Nghề Tester ( Kiểm thử phần mềm.)

  A. Thông tin chung:

  Tên tiếng Việt của Tester là Kiểm thử phần mềm.

  Mục đích công việc là Thực hiện việc kiểm thử phần mềm nhằm giảm thiểu các lỗi của sản phẩm bằng cách tìm kiếm lỗi phần mềm cho các Lập trình viên.

  Các Quy trình liên quan bao gồm: Quy trình Kiểm thử (Test process), Quy trình Yêu cầu dự án (Requirement process), Quy trình Quản trị dự án (Project Management process).

  Các Tester báo cáo công việc cho Quản trị dự án, Phụ trách Kỹ thuật dự án, Phụ trách Kiểm thử dự án và Cán bộ Chất lượng.

  B. Mô tả công việc:

  - Đối với Kiểm thử phần mềm dưới 2 năm kinh nghiệm (Junior Testers):

  o Nghiên cứu yêu cầu của khách hàng, điều kiện chấp nhận, chi tiết yêu cầu về phần mềm, thiết kế để xác định yêu cầu test của dự án

  o Lập kế hoạch kiểm thử (test plan) dựa trên các rủi ro, mức độ quan trọng, tần suất sử dụng và xác định các yếu tổ liên quan như: phương pháp, đo lường, nguồn lực, điều kiện test…

  o Tạo test cases/specs/scripts (điều kiện test, kịch bản test, hành động, dữ liệu đầu vào và kết quả mong đợi)

  o Tiến hành test dựa trên test cases và/hoặc test scripts và đánh giá tình trạng của test cases (Thành công hoặc Lỗi)

  o Log các lỗi tìm được và lập báo cáo (test report)

  o Phân tích các yêu cầu thay đổi và cập nhật các tài liệu kiểm thử (Test plan, test cases…)

  - Đối với Kiểm thử phần mềm có 2 năm kinh nghiệm trở lên (Senior Testers):

  o Rà soát lại test plan, test cases do các testers tạo ra

  o Phụ trách một nhóm testers

  o Tính toán và phân tích các chỉ số liên quan đến test

  o Nghiên cứu automation test tools và áp dụng vào test dự án

  o Đề xuất cải tiến Quy trình Kiểm thử: lưu đồ, hướng dẫn, biểu mẫu… để thực hiện và quản lý việc test tốt hơn.

  C. Yêu cầu:

  - Đào tạo

  o Tốt nghiệp đại học hoặc tương đương

  o Đã qua đào tạo và có chứng chỉ SPD (Software Process for Developer - Khi về FSOFT sẽ được đào tạo quy trình này)

  o Ngoại ngữ: Có khả năng đọc hiểu và viết được các tài liệu chuyên môn, TOEFL 450 hoặc tương đương

  - Kinh nghiệm (chỉ dành cho Senior Testers)

  o Có 2 năm kinh nghiệm làm test

  o Đã từng quản lý một nhóm tester cho ít nhất một dự án

  - Hiểu biết và kỹ năng chuyên môn

  o Kỹ năng test: Có khả năng tạo các tài liệu test (Test plan, Test cases, Test report); Có hiểu biết về database model và sử dụng được ngôn ngữ truy vấn cơ sở dữ liệu (SQL – Structured Query Language)

  o FSOFT Process: Có hiểu biết về các quy trình của FSOFT (FSOFT Software Coding, Test and Configuration Management processes; Project Management processes - các Quy trình này sẽ được đào tạo tại các khoá đào tạo test cơ bản và nâng cao khi vào FSOFT)

 2. #2
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  HCM
  Bài viết
  365

  2 - Nghề QA ( đảm bảo chất lượng)

  Khi tìm hiểu về các vị trí nghề nghiệp trong một công ty sản xuất phần mềm, các bạn sẽ được nghe nhắc tới QA – những nhân viên đảm bảo chất lượng phần mềm.

  Vậy QA là gì? Vì sao việc đảm bảo chất lượng phần mềm lại do QA mà không phải do các lập trình viên, những người trực tiếp viết ra phần mềm, đảm nhận? QA có vai trò như thế nào trong dự án phần mềm?

  QA là chữ viết tắt của từ tiếng Anh “Quality Assurance”. Không chỉ riêng ngành sản xuất phần mềm, bất cứ một ngành sản xuất công nghiệp nào cũng đều có những nhân viên bảo đảm chất lượng của mình. Trước đây chúng ta thường nghe nói đến bộ phận KCS kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi xuất xưởng. Công việc của QA gần giống như vậy, nhưng không phải chỉ hoàn toàn như vậy.

  Sản xuất phần mềm là một công việc phức tạp và mang tính sáng tạo rất cao, cho dù là sản xuất phần mềm đóng gói hay gia công phần mềm theo đơn đặt hàng. Không sản phẩm nào giống sản phẩm nào, không dự án nào giống hệt dự án nào. Do đó công việc của đội dự án và của QA lại càng phức tạp và đa dạng.

  Như các bạn đã biết, để làm ra được một sản phẩm phần mềm, đội dự án phải thu thập và phân tích yêu cầu của khách hàng và người sử dụng, từ đó đưa ra được yêu cầu cụ thể cho phần mềm đó. Dựa trên yêu cầu, các thiết kế viên phần mềm (designer) sẽ tạo ra bản thiết kế. Sau đó, các lập trình viên sẽ lập trình để có phần mềm chạy được và các kiểm thử viên phải test phần mềm đó để bảo đảm sản phẩm nhận được thực sự đáp ứng yêu cầu ban đầu của khách hàng. Tất cả những công đoạn trên đây gồm nhiều bước rất tỉ mỉ, phức tạp, phụ thuộc rất nhiều vào con người tham gia vào quá trình đó. Do đó, rất dễ xảy ra khả năng mắc lỗi do nhầm lẫn, do bất cẩn, vân vân… Để bảo đảm chất lượng của sản phẩm cuối cùng, các nhân viên QA sẽ kiểm tra chất lượng công việc trong cả quá trình sản xuất, ví dụ xem xét tài liệu yêu cầu, tài liệu thiết kế hay xem xét mã nguồn. Họ cũng xem xét các ý kiến phản hồi của khách hàng và cách đội dự án xử lý vấn đề. Họ có thể kiểm tra trực tiếp hoặc gián tiếp, nhờ huy động những nguồn lực khác trong hoặc ngoài đội dự án, ví dụ mời các chuyên gia kỹ thuật của công ty.

  Nếu được tổ chức và và vận hành tốt, đội ngũ QA sẽ giúp cho công ty biết được “tình trạng sức khỏe” của các dự án, phát hiện sớm và giải quyết các vấn đề trước khi hậu quả trầm trọng xảy ra. Họ không làm thay công việc của quản trị dự án, mà hỗ trợ quản trị dự án nắm tình hình dự án, trợ giúp cho quản trị dự án ra quyết định. Đội ngũ QA ổn định sẽ giúp truyền đạt những bài học kinh nghiệm từ dự án này sang dự án khác, góp phần bảo đảm giữ chất lượng ổn định khi có thay đổi nhân lực trong đội dự án, hoặc khi công ty mở rộng sản xuất.

  QA không chỉ theo dõi tình hình của từng dự án riêng lẻ. Họ thu thập thông tin của dự án, đo đạc các chỉ số chất lượng của dự án, từ đó vẽ nên bức tranh chung về tình hình chất lượng sản xuất của cả công ty. Dựa trên các thông tin và dữ liệu thu thập được, họ đưa ra được các tư vấn cho lãnh đạo công ty. Nhờ đó, lãnh đạo công ty biết cần tập trung nguồn lực vào đâu để giải quyết vấn đề nổi cộm nào. Đối với những công ty gia công phần mềm, thông tin của QA rất quan trọng để khách hàng đánh giá được năng lực sản xuất của công ty, từ đó quyết định có đặt quan hệ làm ăn hay không.

  QA còn tham gia vào việc giám sát hoạt động của các bộ phận chức năng của công ty như hành chính, đào tạo, IT, v..v nhằm bảo đảm các quy trình làm việc, quy trình bảo mật thông tin nội bộ được tuân thủ. Việc giám sát được thực hiện thông qua quy trình đánh giá nội bộ (internal audit), trong đó nhân viên QA đánh giá hoạt động của một bộ phận theo quy trình làm việc đã được quy định bằng văn bản của bộ phận đó.

  Để hoàn thành được những trách nhiệm trên đây, trong đội ngũ QA phải có những người giàu kinh nghiệm trong sản xuất phần mềm, tốt nhất là những người đã qua nhiều vị trí khác nhau của dự án, cũng như có nhiều kinh nghiệm quản lý. Nhờ có kinh nghiệm, họ mới có thể “chẩn bệnh” dự án và đưa ra những đề xuất đúng đắn, thu thập được thông tin thật sự có ích và chính xác của dự án, từ đó đưa ra những phân tích và dự báo có giá trị và giúp cho lãnh đạo ra quyết định đúng đắn. Họ là người định hướng hoạt động của QA trong từng giai đoạn và hoàn cảnh cụ thể.

  Công việc của QA vừa mang tính chất giám sát, vừa mang tính hỗ trợ cho hoạt động của dự án. Để trở thành nhân viên QA tốt, bạn phải có tính trung thực, nghiêm túc, cẩn thận, tỉ mỉ nhưng lại phải linh hoạt khi cần thiết. Bạn phải là những người làm việc có nguyên tắc, cương quyết nhưng lại khéo léo trong giao tiếp ứng xử với đội dự án. Bạn phải có kỹ năng tổng hợp và phân tích vấn đề và biết cách làm báo cáo tốt. Đây là một công việc khó khăn, phức tạp nhưng đồng thời cũng cho bạn những kinh nghiệm đa dạng về dự án và về hoạt động sản xuất của công ty phần mềm. Quá trình bạn làm giám sát dự án cũng là quá trình bạn phải thường xuyên học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, vì yêu cầu công việc rất đa dạng và đòi hỏi đổi mới không ngừng.

 3. #3
  Ngày gia nhập
  09 2008
  Bài viết
  7

  Anh oi tiện đây cho em hỏi :Em theo bên hệ thống thông tin thì công việc tương ứng của em sau này sẽ làm gì và em cần phải học tốt những gì để sau này ra có 1 công việc ổn định.Hiện giờ em đang có một băn khoăn ,em dnag9 đứng trước 2 lựa chọn .Em được một suất học bổng học về MCSA nhưng em muốn theo bên hệ thống thông tin nên em định chuyển suất học này sang học PHP và my SQL cho nó tốt cho chuyên ngành của em sau này .Thực sự em rất phân vân không biết làm sao .Em rất mong nhận được lời khuyên của các anh ,chị và các bạn .

 4. #4
  Ngày gia nhập
  06 2007
  Nơi ở
  HCM
  Bài viết
  365

  Chào em, em vô link sau để tiếp tục thảo luận về ngành và công việc của mình nhé, a chưa rành về ngành HTTT lên không thể trả lời chính xác đc.
  http://chodua.com/blog_detail.asp?id=7353

 5. #5
  Ngày gia nhập
  11 2007
  Bài viết
  294

  Mấy ngày nay nghịch DB, cứ nhìn QA là em nghĩ ngay ra querry analyzer ^^!
  Bác Phạm sửa lại cái title cái đi ^^! Xấu mặt dân HP quá cơ ^^!
  Is the moon rising...

Các đề tài tương tự

 1. Hội thảo hướng nghiệp tester cho sinh viên
  Gửi bởi cuc6216 trong diễn đàn Hội thảo, Chuyên đề và Các cuộc thi CNTT
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 02-11-2012, 02:46 PM
 2. Dev-Team leader cho vị trí xử lý ảnh trong y tế , sử dụng .Net
  Gửi bởi hoattm1 trong diễn đàn Tuyển dụng - Việc làm CNTT
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-05-2010, 04:21 PM
 3. [HN]Dev-Team leader số lượng lớn về .Net cho FPTsoftware đây .
  Gửi bởi hoattm1 trong diễn đàn Tuyển dụng - Việc làm CNTT
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 11-05-2010, 03:13 PM

Quyền hạn của bạn

 • Bạn không thể gửi đề tài mới
 • Bạn không thể gửi bài trả lời
 • Bạn không thể gửi các đính kèm
 • Bạn không thể chỉnh sửa bài viết của bạn